สนร. มาเลเซีย ร่วมกับฝ่ายกงสุล เข้าเยี่ยมคารวะผู้บัญชาการ สถานกักกัน Langkap และเยี่ยมคนไทยที่สถานกักกันฯ

          เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2561 เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ นำโดย นายอรรถพงศ์ พันธุ์รัตน์ อัครราชทูตที่ปรึกษา นางนวรัตน์ บุญเปี่ยม อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) และนางสาวกรรณิกา แท่นคำ ที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุล ได้เข้าเยี่ยมคารวะผู้บัญชาการสถานกักกัน Langkap และเยี่ยมคนไทยที่สถานกักกันฯ 

   

          สถานกักกัน Langkap ของรัฐเปรัก เป็นสถานกักกันสำหรับนักโทษที่พ้นโทษจากการถูกจำคุกในเรือนจำแล้ว หรือผู้ที่ถูกจับกุมและดำเนินการจ่ายค่าปรับ และอยู่ระหว่างดำเนินการส่งกลับประเทศ ขณะนี้ มีคนไทยถูกคุมขังที่สถานกักกันแห่งนี้ ทั้งสิ้น 111 ราย เป็นหญิง 91 ราย และชาย 20 ราย ในจำนวนนี้ มี 47 ราย จะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยภายในเดือนมีนาคมนี้

          จากจำนวนข้างต้น พบว่า ร้อยละ 80 ของหญิงไทยและชายไทย ถูกจับกุมฐานลักลอบเข้ามาทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน โดยหญิงไทยมักลักลอบเข้ามาทำงานในภาคประกอบการนวด ส่วนชายไทยลักลอบทำงานในร้านอาหารประเภทต้มยำ ทั้งนี้ ระยะเวลาในการดำเนินการเพื่อส่งคนไทยที่อยู่ในสถานกักกันกลับประเทศไทยใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 2 – 3 เดือน 

          ปัจจุบันประเทศมาเลเซียออกกฎหมายห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองใช้อำนาจของหน่วยงานดำเนินการปรับผู้ต้องหาโดยตรง โดยต้องรอให้ศาลพิจารณาคดีก่อน ส่งผลให้ผู้ที่ถูกจับกุมต้องใช้เวลาในสถานกักกันหรือเรือนจำนานขึ้นกว่าเดิม