Skip to main content

หน้าหลัก

การประชุมคณะกรรมการบริหารแรงงานต่างชาติ (Joint Committee on the Management of Foreign Workers) ครั้งที่ 9

  • เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 66 ดาโต๊ะ เซอรี ไซฟุดดีน นาซูเตียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายวี. ศิวะกุมาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ของมาเลเซีย ร่วมเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการบริหารแรงงานต่างชาติ (Joint Committee on the Management of Foreign Workers) ครั้งที่ 9 ซึ่งในที่ประชุมได้มีการหารือประเด็นที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการแรงงานต่างชาติในประเทศมาเลเซีย และความต้องการจ้างงานแรงงานต่างชาติโดยภาคประกอบการต่างๆ สรุปได้ดังนี้
  • ภายใต้แผนผ่อนคลายการจ้างงานแรงงานต่างชาติ (Relaxation of Foreign Workers Recruitment Plan) และโครงการปรับเทียบเพื่อทำงานถูกกฎหมาย 2.0 (Labour Recalibration 2.0) มีแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศมาเลเซียแล้ว จำนวน 667,418 คน ซึ่งเกินกว่าจำนวนประมาณการความต้องการแรงงานต่างชาติของมาเลเซีย คือ 518,000 คน ทั้งนี้ ภาคประกอบการที่มีการจ้างงานแรงงานต่างชาติเกินกว่าจำนวนที่ประมาณการความต้องการมี 2 ภาคประกอบการ ได้แก่
  • ภาคบริการ ประมาณการความต้องการ 20,000 คน แต่มีการจ้างงานแรงงานต่างชาติแล้ว 142,204 คน (เกินประมาณการ 122,204 คน)
  • ภาคการผลิต ประมาณการความต้องการ 50,000 คน แต่มีการจ้างงานแรงงานต่างชาติแล้ว 197,213 คน (เกินประมาณการ 147,213 คน)

 

ในขณะที่อีก 3 ภาคประกอบการยังคงขาดแคลนแรงงานต่างชาติ ดังนี้

  • ภาคการก่อสร้าง ประมาณการความต้องการ 301,000 คน มีการจ้างงานแรงงานต่างชาติแล้ว 220,230 คน
  • ภาคการเกษตร ประมาณการความต้องการ 90,000 คน มีการจ้างงานแรงงานต่างชาติแล้ว 53,648 คน
  • ภาคการเพาะปลูก ประมาณการความต้องการ 57,000 คน มีการจ้างงานแรงงานต่างชาติแล้ว 52,123 คน

ปัจจุบัน มาเลเซียมีการจ้างงานแรงงานต่างชาติถูกกฎหมายทั้งสิ้น 1.7 ล้านคน ทั้งนี้ ในการบริหารจัดการแรงงานต่างชาติในมาเลเซียจะต้องเป็นไปตามนโยบายของหน่วยงานวางแผนเศรษฐกิจของมาเลเซีย (Economic Planning Unit) ที่กำหนดไว้ว่ามาเลเซียจะต้องจ้างงานแรงงานต่างชาติไม่เกิน 2.4 ล้านคน ภายในปี 2025

  • ในส่วนของโครงการปรับเทียบเพื่อทำงานถูกกฎหมาย 2.0 ซึ่งจะสิ้นสุดการลงทะเบียนในวันที่ 31 ธ.ค. 66 มีแรงงานต่างชาติลงทะเบียนประมาณ 800,000 คน ทั้งนี้ ในช่วงเดือน ม.ค. – มี.ค. 67 จะเป็นขั้นตอนของการตรวจสอบ (Verification Process)
  • กระทรวงมหาดไทยจะอนุมัติโควตาจ้างงานแรงงานต่างชาติจำนวน 2,000 คน สำหรับภาคประกอบการย่อยสวนสนุก ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยว ศิลปะ และวัฒนธรรมร้องขอ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปีท่องเที่ยวมาเลเซีย 2026 (Visit Malaysia 2026) โดยจะอนุญาตให้ยื่นคำร้องขอจ้างงานแรงงานต่างชาติในปี 2024 จนถึงปี 2025

     ปัจจุบัน มาเลเซียมีสวนสนุก จำนวน 78 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งมีการจ้างงานแรงงานทั้งสิ้น 13,000 คน

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ 
https://www.thestar.com.my/news/nation/2023/10/19/2000-foreign-workers-approved-for-theme-parks


898
TOP