เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2556 สนร. มาเลเซียได้เข้าร่วมประชุม Special Programme – Management of Illegal/Undocumented Foreign Workers ที่กระทรวงมหาดไทย ณ เมืองปุตราจายา และได้รับแจ้งจากที่ประชุมว่า ในการดำเนินโครงการนิรโทษกรรมแรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย หรือ 6P ซึ่งโครงการดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2554 และสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายน 2555 พบว่า จากสถิติแรงงานต่างชาติลงทะเบียนทั้งสิ้น 1.3 ล้านคน มีแรงงานต่างชาติจำนวนถึง 481,008 คน ที่นายจ้างยังไม่ไปดำเนินการให้ครบถ้วน จำแนกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ
1. ได้รับการอนุมัติให้แรงงานต่างชาติทำงานแล้ว นายจ้างจ่ายค่าธรรมเนียมการจ้างแรงงานต่างชาติ (Levy) แล้ว แต่ไม่ได้ไปดำเนินการต่อเพื่อให้ได้ใบอนุญาตทำงาน จำนวน 10,936 คน ซึ่งในความเป็นจริง ในกลุ่มนี้มีทั้งหมด 37,354 คน แต่ไม่ผ่านการตรวจสุขภาพโดย หน่วยงาน FOMEMA จำนวน 26,418 คน
2. ได้รับการอนุมัติให้แรงงานต่างชาติทำงานแล้ว แต่ไม่ไปดำเนินการจ่ายค่าธรรมเนียมการจ้างแรงงานต่างชาติ (Levy) จำนวน 10,275 คน
3. ลงทะเบียนเพียงอย่างเดียวแต่ไม่ไปดำเนินการเพื่อให้ถูกกฏหมาย จำนวน 459,797 คน
ดังนั้น กระทรวงมหาดไทยมาเลเซีย ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการดูแลแรงงานต่างชาติผิดกฏหมาย จึงเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2556 โดยคณะรัฐมนตรีมีมติว่า เนื่องจากมีนายจ้างจำนวนหลายรายได้ยื่นคำร้องขอเงินค่าธรรมเนียมคืน ในการดำเนินการเพื่อขอใบอนุญาตทำงานผ่านบริษัทจัดหางาน แต่พบว่าถูกหลอกลวง จึงขอให้นายจ้างเหล่านั้น ยื่นเอกสารใหม่อีกครั้งให้กับกระทรวงมหาดไทยมาเลเซีย ภายหลังจากที่ดำเนินการจัดการด้านเอกสารของแรงงานต่างชาติกับสถานทูตที่เกี่ยวข้องแล้ว
กระบวนงานในการดำเนินการต่อมีดังนี้
- กลุ่มที่ได้รับการอนุมัติให้แรงงานต่างชาติทำงานแล้ว แต่ไม่ไปดำเนินการจ่ายค่าธรรมเนียมการจ้างแรงงานต่างชาติ (Levy) ให้นายจ้างไปดำเนินการจ่ายค่าธรรมเนียมปีแรก แล้วออกใบอนุญาตทำงาน ที่กระทรวงมหาดไทย
- กลุ่มที่ได้รับการอนุมัติให้แรงงานต่างชาติทำงานแล้ว นายจ้างจ่ายค่าธรรมเนียมการจ้างแรงงานต่างชาติแล้ว (Levy) ให้นายจ้างไปดำเนินการออกใบอนุญาตทำงานที่กระทรวงมหาดไทย
- ส่วนกลุ่มที่ลงทะเบียนเพียงอย่างเดียวแต่ไม่ไปดำเนินการเพื่อให้ถูกกฏหมาย ให้นายจ้างไปดำเนินการผ่านกระบวนการสัมภาษณ์ จ่ายค่าธรรมเนียมปีแรก แล้วออกใบอนุญาตทำงาน ที่กระทรวงมหาดไทย
ซึ่งทั้ง 3 ประเภท นายจ้างจะต้องไปดำเนินการด้วยตนเองหรือมอบหมายผู้แทนในสถานประกอบการ แต่ไม่อนุญาตให้ดำเนินการผ่านนายหน้า หรือเอเย่นต์ โดยมีระยะเวลาดำเนินการ 3 เดือน
ทั้งนี้ โครงการฯ จะเปิดดำเนินการในวันที่ 21 ตุลาคม 2556 จนถึงวันที่ 20 มกราคม 2557 ที่ One Stop Centre (OSC), ชั้น 4 Blok D9, Kompleks D, เมืองปุตราจายา ตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึง 17.00 น. โดยนายจ้างที่จะมาดำเนินการ ให้นำใบแจ้งความ ซึ่งได้แจ้งตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2554 – 10 กันยายน 2556 มาด้วย
ดังนั้น แรงงานไทยคนใดที่เคยลงทะเบียนโครงการนิรโทษกรรมแรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย (6P) มาก่อน และยังคงทำงานอยู่กับนายจ้าง โดยที่นายจ้างยังไม่ได้ไปดำเนินการขอใบอนุญาตทำงาน รีบแจ้งนายจ้างให้รีบไปดำเนินการด่วน
หากมีข้อสงสัย ติดต่อสอบถามที่สนร. มาเลเซีย หมายเลขโทรศัพท์ 03-2145 5868 03-21456004 หรือ E-mail: thai_labour_office@yahoo.com